อนิเมะ Too little sci-fi fuel for ‘Steamboy’ หนังการ์ตูน

movie ihdmovie

อนิเมะ “Steamboy” เป็นภาพยนตร์ไซไฟยุควิกตอเรียที่มีเสียงดัง มีเหตุการณ์สำคัญ และไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเคลื่อนไหวโดยปรมาจารย์ชาวญี่ปุ่นยุคใหม่ มันเหมือนกับว่า HG Wells และJules Verneพบกับ “Akira” เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวชาวอังกฤษสามชั่วอายุคนที่เกี่ยวข้องกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับไอน้ำ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าเทียบเท่ากับพลังงานนิวเคลียร์ในศตวรรษที่ 19 อาจมีความเป็นไปได้ที่นี่ แต่พวกเขากำลังหลงทางในความเบื่อหน่ายที่ไม่ธรรมดาขององก์ที่สามที่ยาวนานซึ่งอุทิศเกือบทั้งหมดให้กับการกระทำที่ดัง ไร้จุดหมาย และซ้ำซากจำเจ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดขึ้นในปี พ.ศ. 2409 โดยมีการรวบรวมน้ำจากถ้ำน้ำแข็ง ความบริสุทธิ์เป็นพิเศษเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทดลองโดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Steam ซึ่งทำให้การจัดเก็บพลังงานผ่านไอน้ำอยู่ภายใต้แรงกดดันสูงได้อย่างสมบูรณ์แบบ Young Ray Steam (ให้เสียงโดยAnna Paquin ) เป็นฮีโร่เด็กผู้ชายที่มีพ่อ Eddie ( Alfred Molina ) และ Lord Steam ( Patrick Stewart ) คุณปู่เป็นคู่แข่งกันในการพัฒนาเทคโนโลยี อยู่มาวันหนึ่งเรย์ได้รับพัสดุทางไปรษณีย์จากคุณปู่ของเขา การส่งมอบตามมาทันทีโดยชายที่เป็นลางร้ายซึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นสไตล์วิกตอเรียนสีเข้มที่น่าตกใจและประกาศว่า “ฉันคือวายร้ายที่ชั่วร้าย”

เรื่องย่อ Too little sci-fi fuel for ‘Steamboy

กล่องบรรจุลูกบอลไอน้ำ อนิเมะ ซึ่งเราเรียนรู้ว่าประกอบด้วยไอน้ำภายใต้แรงกดดันที่ไม่ธรรมดา ลูกบอลที่คิดค้นโดย Lloyd เป็นทั้งแหล่งพลังงานที่ปฏิวัติวงการหรืออุปกรณ์จากนรกที่สามารถระเบิดได้ทุกเมื่อ เลือกตามที่คุณต้องการ เรย์พยายามหลบหนีจากสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่ดูเหมือนจะรวมประสบการณ์ที่น่าอึดอัดที่สุดในการขี่ unicycle และถูกขังอยู่ในเครื่องซักผ้า แต่ถูกจับและนำตัวไปที่สำนักงานใหญ่ของมูลนิธิ O’Hara ซึ่งต้องการควบคุมการประดิษฐ์และ ใช้เพื่อขับเคลื่อนเครื่องจักรสงครามใหม่ มันไปโดยไม่บอกหรือว่าลูกสาวของครอบครัวโอฮาร่าชื่อสการ์เล็ตต์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลมาจาก 10 ปีของการทำงานโดยKatsuhiro Otomoซึ่ง “Akira” (1988) เป็นตัวอย่างแรกของอะนิเมะญี่ปุ่นที่เจาะตลาดการแสดงละครโลก คนๆ นั้นสร้างกรุงโตเกียวแห่งอนาคตที่เผด็จการทหารไม่สามารถควบคุมแก๊งมอเตอร์ไซค์อาละวาดได้ แอนิเมชั่นมีความล้ำสมัย ทัศนวิสัยเยือกเย็น น้ำเสียงเป็นจุดเปลี่ยนที่รุนแรงสำหรับผู้ชมชาวอเมริกันที่เลี้ยงดูแอนิเมชั่นด้วยสัตว์น่ารักและเทพนิยาย

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

Otomo ยังเขียน “Roujin Z” (1991) เกี่ยวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ป่วยสูงอายุภายในโครงกระดูกภายนอก/เตียงที่ขนส่ง วินิจฉัย รักษา นวด และให้ความบันเทิงแก่ผู้อยู่อาศัย เมื่อติดตั้งในรุ่น Z-100 ใหม่แล้ว คาดว่าเจ้าของจะไม่จากไปไม่ว่าพวกเขาจะต้องการหรือไม่ก็ตาม

อนิเมชั่นแนว Steampunk ตื่นตระการตาไปกับยุคสมัยปฏิวัติอุตสาหกรรม

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ ดูการ์ตูน ที่ปกครองโดยเครื่องจักร ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีใน “Steamboy” จึงดูมีความหวัง มีรายงานว่า Otomo ทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มา 10 ปีแล้ว วาดภาพเซลล์อนิเมชั่นด้วยมือนับไม่ถ้วนและใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ ทำไมด้วยความพยายามทั้งหมดที่เขาทุ่มเทให้กับการสร้างภาพยนตร์ เขาจึงละเลยที่จะไปทุกที่ที่น่าสนใจด้วยพล็อตเรื่อง?

เรามีความหวังในตอนแรก เพียงเพราะว่า Otomo การ์ตูน สร้างเมืองแมนเชสเตอร์และลอนดอนในยามรุ่งอรุณของยุคอุตสาหกรรม เมื่อพลังไอน้ำนำเสนอความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด และเครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงใช้งานไม่ได้ เครื่องจักรของเขาและการตกแต่งภายในของ O’Hara Foundation ดูเหมือนบรรพบุรุษของปกนิตยสารแนวไซไฟ แต่ไม่มีสีสดใส ด้วยเหตุผลที่ไม่ได้ผล ภาพลักษณ์ของ Otomo มักจะซีดและจืดชืด บางทีเขาอาจจะไปเที่ยวบรรยากาศย้อนยุค ตอนแรกฉันสงสัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังฉายบนวิดีโอหรือไม่ แต่ไม่ Otomo ต้องการให้มันดูจืดชืด

แผนการของเขามีสัญญา: มูลนิธิ O’Hara ที่ชั่วร้ายต้องการจี้งานนิทรรศการอันยิ่งใหญ่ ซึ่งเจ้าชายอัลเบิร์ตได้สร้างพระราชวังคริสตัลขึ้นเพื่อแสดงความเป็นผู้นำของสหราชอาณาจักรในการปฏิวัติอุตสาหกรรม แต่นิทรรศการยิ่งใหญ่จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2394 และหากภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2409 ลำดับเหตุการณ์จะถูกปิดหรือไม่? อาจมีคำอธิบายที่หลบเลี่ยงฉัน นี่ไม่ใช่คำถามที่ทำให้ฉันสนใจในตอนนั้น

ชาว O’Hara ต้องการละทิ้งแนวคิดเรื่องความก้าวหน้าเพื่อสันติภาพ ดูอนิเมะ และใช้นิทรรศการนี้เพื่อโปรโมตเครื่องยนต์สงครามราคาแพงตัวใหม่ โดยหวังว่าทุกประเทศจะซื้อบ้าง เข้าสู่สงคราม และจำเป็นต้องซื้อเพิ่ม ณ จุดนี้ เมื่อภาพยนตร์สามารถฟันฝ่าเข้าไปในบางสิ่งได้ Otomo ก็คลั่งไคล้ฉากแอ็คชั่นที่ไร้สมอง ซึ่งอุปกรณ์ล้ำยุคหลังจากนั้นอีกชิ้นหนึ่งจะต่อสู้ ระเบิด ดำน้ำ พื้นผิว ลอย เปิดไฟ แมลงวัน โจมตี ป้องกัน และอื่นๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

ความคิดบางอย่างของเขาดูมีความหวัง รวมทั้งเรือเหาะที่มีกรงเล็บเหล็กที่สามารถยกรถไฟความเร็วสูงออกจากรางรถไฟได้ กลยุทธ์ที่น่าสะพรึงกลัวอย่างแท้จริง แม้ว่ารถไฟจะวิ่งผ่านอุโมงค์หรือใต้สะพานหรือวิ่งผ่านอาคารแข็งขนาดใหญ่ใกล้กับรางรถไฟได้ยากลำบาก อนิเมะญี่ปุ่น ความคิดอื่น ๆ เป็นเพียงการชนกันของฮาร์ดแวร์ คั่นด้วยการอธิบายอย่างตื่นตระหนก

มันเป็นทฤษฎีของฉันที่การกระทำไม่เท่ากับดอกเบี้ย หนังการ์ตูน วัตถุที่เคลื่อนไหวอย่างไม่รู้จบจะซ้ำซากเหมือนวัตถุที่หยุดนิ่งตลอดไป บริบทคือทุกสิ่ง ย้ายทำไม ใครอยากให้ย้าย อะไรเสี่ยง จะได้อะไร? ในตอนท้ายของ “Steamboy” ฉันเชื่อว่าคำตอบของคำถามเหล่านี้ทั้งหมดคือ: Otomo ละทิ้งเรื่องราวและในความสิ้นหวัง เต็มไปด้วยพลังงานจลน์ที่กระทำอย่างมหัศจรรย์แต่ไร้จุดหมายและซ้ำซากจำเจ ดูเดิลแอ็คชั่น

หมายเหตุ: การ์ตูนHD ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายในโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในเวอร์ชันพากย์ภาษาอังกฤษ 106 นาที แต่บางเรื่องก็มีการฉายรายวัน 126 นาที เวอร์ชันพากย์ภาษาญี่ปุ่นพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ ตรวจสอบโรงละครในพื้นที่ของคุณ ดีวีดีน่าจะมีทั้งคู่

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments