อนิเมะ Blitz หนังการ์ตูน

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

Blitz บอกเล่าเรื่องราวของทอม นักเรียนในญี่ อนิเมะ ปุ่นที่โรงเรียนมัธยมต้นที่มีนักเรียนต่างชาติหลายคน แม้ว่าเขาจะไม่สนใจหมากรุก แต่ในไม่ช้า เขาก็ตกหลุมรัก Harmony เพื่อนร่วมชั้นของเขาที่ทุ่มเทให้กับเกมนี้อย่างมาก เธอเป็นสมาชิกของชมรมหมากรุกซึ่งทอมเข้าร่วมโดยหวังว่าจะได้ใกล้ชิดกับเธอมากขึ้น แต่ในไม่ช้าเขาก็พบว่าตัวเองมีความขัดแย้งกับลอรองต์ประธานชมรมหมากรุกและท้าทายให้เขาแข่งขันในอีกสองเดือน การแข่งขันเพื่อเรียนรู้เกมดำเนินต่อไปเมื่อทอมศึกษาหมากรุกและพยายามพัฒนาทักษะของเขาในขณะที่เผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่ท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ

Blitzเขียนโดย Cedric Biscay และ Harumo Sanazaki และวาดภาพประกอบโดย Daitaro Nishihara Blitzแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยบรรณาธิการบริหาร Rich Young ซึ่งแก้ไขโดย Kevin Ketner ร่วมกับนักออกแบบ Rodolfo Muraguchi และ Cinthia Takeda Caetano Blitz ยังมีข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกจากปรมาจารย์หมากรุก Garry Kasparov Blitz Volume 1 จัดพิมพ์โดย Ablaze Publishing

Blitz บอกเล่าเรื่องราวของทอม

Blitzเป็นมังงะที่น่าสนใจ มันอยู่ในเส้นเลือดของการ์ตูนกีฬาทั่วไป อนิเมะ โดยเฉพาะการ์ตูนกีฬาในโรงเรียน คุณมีคู่แข่งอายุน้อยที่เข้าสู่โลกใหม่ที่เขาต้องเรียนรู้กฎของเกมและเผชิญหน้ากับผู้ท้าชิงที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเขาพัฒนาทักษะ การเดิมพันเริ่มต้นเพียงเล็กน้อย – แมตช์นอกกรอบกับเพื่อนร่วมสโมสรคือคู่ต่อสู้หลักของทอมในเล่มนี้ – แต่จะเติบโตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเวลาผ่านไป และคุณมีตัวละครสนับสนุนที่มีความคิดเห็นที่หลากหลายและระดับการลงทุนในกีฬาที่อยู่ในมือ ไม่มีอะไรที่แปลกไปจากปกติมากนัก แต่ก็มีการหักมุมที่ไม่เหมือนใครมากพอที่จะทำให้มันคุ้มค่าที่จะพิจารณา

สิ่งแรกที่ชัดเจนที่สุดคือมันเป็นมังงะที่เน้นเรื่องหมากรุก มังงะที่เน้นเกมนั้นค่อนข้างได้รับความนิยม ไม่ว่าจะสร้างจากเกมที่มีอยู่แล้ว (เช่นHikaru no Go ) หรือนำเสนอเกมใหม่แก่ผู้ชม (เช่นYu-Gi-Oh! ) ที่นี่เรามีเกมหมากรุกที่มีอยู่และเป็นที่นิยม แต่เกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมน้อยกว่าในญี่ปุ่น (ค่อนข้างพูด) มังงะมีจุดมุ่งหมายอย่างชัดเจนเพื่อเพิ่มความสนใจในหมากรุกในญี่ปุ่น และมีหลายครั้งที่ตัวละครในมังงะพูดออกมาดังๆ ว่าพวกเขาต้องการเพิ่มการมีส่วนร่วมในเกม มีความโปร่งใสในเจตนา แต่นั่นก็เทียบเท่ากับหลักสูตรสำหรับการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬาหรือเกม เนื้อเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เรื่องนี้โดดเด่น ซึ่งไม่เฉพาะในมังงะเท่านั้น แต่สำหรับการ์ตูนทั่วไปด้วย

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

นอกจากนี้ยังมีความสนุกเล็กน้อยสำหรับมัน ทอมเป็นตัวชูโรงที่น่าสนใจเพราะเขาไม่มีความสนใจในหมากรุกเลยจนกระทั่งเขานึกขึ้นได้ว่ามีเด็กผู้หญิงน่ารัก—ฮาร์โมนี—เป็นคนเล่น นี่ไม่ใช่แรงจูงใจในการขับเคลื่อนที่สูงส่งหรือสร้างแรงบันดาลใจในโครงการที่ยิ่งใหญ่ ในเวลาเดียวกัน ครั้งหนึ่งฉันเคยเป็นชายหนุ่มที่ชอบตัดสินใจเรื่องโง่ๆ (และบางครั้งก็เปลี่ยนชีวิต) โดยอิงจากผู้หญิงที่ฉันชอบล้วนๆ ดังนั้นฉันจะไม่โยนหินก้อนแรกใส่ทอม แม้จะมีความเร่งรีบแต่เนิ่นๆ ฉันชอบที่ดูเหมือนว่าจะมีความสัมพันธ์ทางอารมณ์อย่างแท้จริงระหว่างทอมและฮาร์โมนี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับความกังวลใจทั้งหมดในชิ้นส่วนอัศวินอันล้ำค่า มันไม่ใช่ดราม่าสะเทือนโลก แต่สิ่งเหล่านี้สามารถเป็นโลกทั้งใบของคุณได้เมื่อคุณยังเป็นเด็กในวัยเรียน

น่าเศร้าที่Blitzจะได้ประโยชน์จากการสร้างคำแถลงที่ชัดเจนยิ่งขึ้นการ์ตูนเกี่ยวกับประเภทของการ์ตูนกีฬาที่ต้องการ จากประสบการณ์ของฉัน มังงะกีฬาแบ่งออกเป็นสองประเภทกว้างๆ ได้แก่ มีเหตุผลและสมจริงหรือเกินจริงมากเกินไปจนลืมเกมต้นฉบับไปเกือบหมดสิ้น มังงะจำนวนมากมีอยู่ในทั้งสองรูปแบบนี้ในเวลาต่างๆ กัน แต่โดยปกติแล้วคุณสามารถทราบได้ว่าคุณกำลังอ่านประเภทใดโดยถามคำถามสองสามข้อขณะที่คุณอ่าน

มังงะเรื่องนี้สอนฉันเกี่ยวกับกฎที่แท้จริงของเกมหรือไม่?

กฎของเกมส่งผลต่อการเล่าเรื่องอย่างสม่ำเสมอหรือไม่?

ผลลัพธ์ของการแข่งขันนั้นจำลองโดยผู้เล่นจริงในชีวิตจริงหรือไม่?

ตัวอย่างเช่น มังงะเรื่องHaikyuu!! ของ Furudate จะทำให้เราตอบว่า “ใช่” สำหรับคำถามข้างต้น แม้จะมีใบอนุญาตทางศิลปะในการพรรณนาผลกระทบทางอารมณ์ในช่วงเวลาหนึ่งๆก็ตาม Haikyuu!! ส่วนใหญ่เป็นตัวแทนของวอลเลย์บอลมาตรฐานในขณะที่เล่น (จนถึงจุดที่บางครั้ง Furudate ขอโทษที่ปล่อยให้มีบางสิ่งที่ผิดกฎในเรื่องโดยไม่ตั้งใจ) ในทางกลับกัน ยังมีผลงานอย่าง Murata’s Eyeshield 21ซึ่งเป็นการ์ตูนฟุตบอลที่เด็กคนหนึ่งมีปืน

นักเรียนในญี่ปุ่นที่โรงเรียนมัธยมต้นที่มีนักเรียนต่างชาติหลายคน

Blitzเอนเอียงไปทางเส้นที่สมจริงมากขึ้นซึ่งเป็นไปตามกฎที่แท้จริงของหมากรุก ดูการ์ตูน แต่มันไม่ได้ไปไกลพอสำหรับความชอบของฉัน ประการหนึ่ง เกมหมากรุกถูกกล่าวถึงในการผ่านเท่านั้น ชิ้นส่วนมีชื่อและจัดอันดับ และมีการกล่าวถึงคุณสมบัติการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ก็แค่นั้น นี่เป็นการตัดสินใจที่แปลกสำหรับฉัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป้าหมายที่ระบุไว้ในมังงะทั้งในและนอกเนื้อหาคือการส่งเสริมหมากรุก หมากรุกเป็นเกมที่มีประวัติอันยาวนานและมีวรรณกรรมมากมายที่เขียนเกี่ยวกับเกมนี้ ฉันคาดหวังว่าการพูดถึงแนวคิดต่างๆ เช่น ช่องเปิดและกลเม็ดที่นี่ ทั้งสองจะสร้างความประทับใจแก่ผู้อ่านถึงความสำคัญของความรู้ที่มีอยู่และเพื่อแยกรูปแบบการเล่นภายในเรื่อง

อันที่จริง ฉันว่าแม้แต่แนวคิดพื้นฐานที่สุดของหมากรุกก็ไม่มีอยู่ในBlitz ดูอนิเมะไม่มีการกล่าวถึงความสำคัญของการคิดล่วงหน้าสองสามรอบ ไม่มีการอภิปรายเกี่ยวกับแนวคิดต่างๆ เช่น การค้าขาย ความได้เปรียบโดยธรรมชาติที่ผู้เล่นผิวขาว/คนแรกมี และไม่มีการกล่าวถึงแนวคิดพื้นฐาน เช่น การวางตำแหน่งเข้ามามีบทบาทอย่างไร ในการพูดคุยถึงสิ่งที่ชิ้นส่วนทำ ข้อความไม่ได้ระบุว่าชิ้นส่วนมีจำนวนต่างกัน เช่นเบี้ยแปดตัวและอัศวินสองตัว แม้ว่าการเข้าไปคลุกคลีกับทุกรายละเอียดปลีกย่อยของเกมที่มีเรื่องราวนี้อาจเกินครึ่งไปแล้ว แต่การละเว้นหลายอย่างเหล่านี้ดูเหมือนจะร้ายแรงสำหรับฉัน

 ดูหนังออนไลน์ ihdmovie
ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

การขาดพื้นฐานหมากรุกของ Blitzนั้นประกอบขึ้นด้วยองค์ประกอบที่ค่อนข้างหนังการ์ตูนแปลกประหลาด บางครั้งก็มีเรื่องแปลก ๆ เกิดขึ้น; ตัวอย่างเช่น เมื่อทอมกำลังเล่นออนไลน์ ฝ่ายตรงข้ามคนหนึ่งถูกอธิบายว่ามีสไตล์การเล่นที่ “เย็นชา” และต่อมาเมื่อเขาและคู่ต่อสู้พบกันในชีวิตจริงโดยไม่รู้จักตัวตนออนไลน์ของอีกฝ่าย พวกเขาสัมผัสได้ถึงบางสิ่งที่คุ้นเคยเกี่ยวกับกันและกัน นอกจากนี้ยังมีบางครั้งที่ชิ้นส่วนต่างๆ มีลักษณะเฉพาะตัวและถูกวาดในสไตล์แฟนตาซีที่เหนือชั้นมากขึ้น โดยมีอัศวินตัวจริงและราชาหน้าบึ้ง ช่วงเวลาเหล่านี้สนุกและนำความตื่นเต้นมาสู่การดำเนินเรื่องมาตรฐานทั่วไป แต่น่าเศร้าที่ช่วงเวลาเหล่านี้ห่างกันไม่มาก

รูปแบบศิลปะแบบปานกลางไม่ได้ช่วยอะไร ซึ่งเป็นอนิเมะญี่ปุ่นประโยชน์แต่สร้างความประทับใจได้เพียงเล็กน้อย ศิลปะคือ… ปัจจุบัน ฉันคิดว่า ไม่มีปัญหาความชัดเจนที่จะพูดถึง การออกแบบตัวละครแตกต่างแต่ไม่น่าจดจำ การตั้งค่าใช้งานได้แต่ไม่น่าตื่นเต้น มีความเจริญรุ่งเรืองหรือการใช้สื่อที่น่าสนใจน้อยมาก – เป็นการนำเสนอแบบตัวเลขของโลกโลกีย์ แนวทางที่เหมือนจริงแบบนี้ใช้ได้ แต่ฉันคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ดีกว่ากับการดูกฎของหมากรุกอย่างละเอียดและรอบรู้มากขึ้น อย่างที่กล่าวไปแล้ว ศิลปะก็อยู่แค่ตรงนั้น เกมนำเสนอตามที่เป็นอยู่โดยไม่ได้แต่งตัวสวยอะไรมากมาย และทุกอย่างก็เป็นแค่การยักไหล่เท่านั้น นอกจากความแปลกใหม่ของการอ่านมังงะที่มีอุปมาเหมือนของ Garry Kasparov แล้ว ยังมีอะไรให้ดูอีกมาก

ดังนั้น Blitz เล่มแรกจึงลงเอยด้วยการเป็นคนเปิดกลางถนนซึ่งความแปลกใหม่นั้น การ์ตูนHD ถูกใช้งานน้อยเกินไปและไม่เคยรู้สึกว่าถูกสำรวจอย่างเต็มที่ ความตื่นเต้นเริ่มต้นและจบลงด้วย “มันเป็นการ์ตูนหมากรุกเหรอ!” แม้ว่ามันจะบรรลุวัตถุประสงค์หลัก แต่ส่วนใหญ่จะให้ความรู้สึกเหมือนการ์ตูนกีฬาทั่วไป หวังว่าปริมาณในอนาคตจะสำรวจโลกแห่งหมากรุกที่ไม่เหมือนใครในรายละเอียดมากขึ้นหรือยอมรับมังงะอวกาศที่ใหญ่กว่าชีวิตที่สามารถอาศัยอยู่ได้

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments